KHÔ MẮT & NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

KHÔ MẮT & NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

05:24 11/12/2019

Nước mắt có nhiệm vụ ngăn ngừa khô mắt, cung cấp dinh dưỡng oxy , bôi trơn & làm nhẵn bề mặt mắt giúp ánh sáng khúc xạ, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng và làm lành tổn thương. Màng nước mắt được cấu tạo gồm 3 lớp: Lớp mỡ (làm chậm bay hơi nước mắt), lớp nước và lớp nhầy mucin (tạo nền ngăn giác mạc để 2 lớp còn lại tạo màng phim). Khô mắt là biểu hiện xảy ra khi không tạo đủ lượng nước mắt cần thiết hoặc nước mắt bay hơi quá nhanh. 

Khô mắt gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, điển hình như cảm giác khô như có cát trong mắt, mí mắt dính chặt khi thức dậy, nhìn mờ (đỡ hơn khi nhấp nháy mắt), sưng mắt, đỏ mắt, rát mắt và thỉnh thoảng có đợt chảy nước mắt. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khô mắt, phổ biến nhất là liên quan đến công việc ngồi máy tính nhiều, môi trường sống có khí hậu khô hanh, đeo kính áp tròng, và cũng có thể do thiếu vitamin cần thiết cho mắt. Việc dùng một số thuốc như chống dị ứng kháng histamin H1 thế hệ 1 (Alimemazine, Diphenhydramine, Promethazine...), chẹn Beta, chống trầm cảm...  cũng khiến cho khô mắt xảy ra. Ngoài ra nếu mắc phải bệnh viêm mí mắt, tăng nhãn áp... cũng sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt.

Tùy từng nguyên nhân cũng như mức độ, khô mắt có nhiều hướng điều trị khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là dùng nước mắt nhân tạo, giảm tần suất ngồi máy tính và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân dị ứng từ môi trường. Có thể kết hợp với thuốc kháng viêm (nếu có viêm) và bổ sung các sản phẩm bổ mắt (Fish oil, Omega3, Lutein, Zeaxanthin...). Thủ thuật đặt nút ống lệ (punctal plug) cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp cần thiết. 

Về nước mắt nhân tạo - toàn bộ là các thuốc OTC dược sĩ nhà thuốc có thể bán không cần đơn, thành phần có thể là các dẫn xuất cellulose (Hydroxyethylcellulose, Hydroxypropyl Methylcellulose), Natri hyaluronat, Propylene glycol... Nước mắt nhân tạo cũng được chia ra thành 2 loại : loại có chất bảo quản (benzalkonium chlorid, cetrimonium, perborate Na, SOC: stabilized oxychloro complex) được dùng trong trường hợp khô mắt mức độ nhẹ, không cần nhỏ nhiều lần trong ngày và loại không có chất bảo quản dùng cho trường hợp khô mắt mức độ trung bình/ nặng cần nhỏ ít nhất 4l/ngày. Trên thực tế, không có chế phẩm nào tốt cho mọi dạng khô mắt và có thể phải thử nhiều loại mới tìm ra loại thích hợp các bạn nhé!

------------------------

Bài viết được biên soạn bởi DSĐH Trần Thị Phương Trang - Giám đốc đào tạo MPR Academy. Mọi thông tin sao chép cần ghi rõ nguồn trong đầu bài viết.
🎥 Đón xem các buổi LIVESTREAM của Dược Sĩ Phương Trang về những chủ đề tư vấn chăm sóc sức khỏe tại group TỦ THUỐC THÔNG THÁI https://www.facebook.com/groups/tuthuocthongthai
🌐 Website: www.aloduocsi.com
 Hotline: 0988033572

 

zalo