CORTICOID TẠI CHỖ - HIỂU ĐÚNG & DÙNG ĐÚNG

CORTICOID TẠI CHỖ - HIỂU ĐÚNG & DÙNG ĐÚNG

06:08 12/12/2019

Corticoid hay còn gọi là chống viêm Steroid (để phân biệt với chống viêm NSAID) là một hoạt chất rất phổ biến trong đơn thuốc của các bác sĩ cũng như tại nhà thuốc. Corticoid nói chung đều làm giảm triệu chứng rất nhanh đối với các trường hợp viêm, dị ứng... đặc biệt là với các biểu hiện ngoài da như ngứa, khô nẻ, chàm... Chính vì lẽ đó mà đôi khi corticoid bị lạm dụng quá mức dù tác dụng không mong muốn của nó rất nhiều và không dễ để kiểm soát.

Với các chế phẩm corticoid dùng tại chỗ, viêc lạm dụng đang rất đáng báo động. Dược sĩ cần hiểu rất rõ dù là dạng dùng tại chỗ nhưng không có nghĩa là không hấp thu toàn thân nếu dùng trên diện rộng và ở những vùng da/ niêm mạc mỏng manh. Chưa kể hoạt lực của corticoid là rất khác nhau, không chỉ phân biệt dựa trên hoạt chất, nồng độ hàm lượng, dạng bào chế (mỡ/ kem/ lotion) mà còn phụ thuộc vào đuôi dẫn xuất của hoạt chất đó. Đó là lý do kể cả cùng một hoạt chất, cùng một nồng độ hàm lượng chỉ khác nhau ở đuôi dẫn xuất mà sản phẩm này được xếp vào nhóm OTC (thuốc không cần đơn), chế phẩm kia lại được xếp vào thuốc kê đơn (phải có toa bác sĩ mới được bán) như EMOVATE (Clobetasone Butyrat 0.05% - OTC) và DERMOVATE (Clobetasone Propionate 0.05%).

Việc sử dụng corticoid dùng ngoài không được khuyến khích với các trường hợp ngứa nghi ngờ do nấm hay chống viêm trong các vết thương hở, xuất huyết cũng như bôi trên mặt, đặc biệt đối tượng sử dụng là trẻ em. Do đó dược sĩ nhà thuốc cũng như khách hàng cần cân nhắc ưu tiên các giải pháp thay thế corticoid như chế phẩm dược mỹ phẩm SEBAMED, AVENT, MAXIBAC gel, VASELINE, LUCAS… cho nẻ, chàm; SUDOCREAM, SEBAMED, ADERMA, CHICCO, BUBCHEN, BEPANTHEN… cho hăm tả. Cũng cần lưu ý sử dụng các dung dịch kháng khuẩn an toàn như MAXIBAC SPRAY khi có dấu hiệu viêm nhiễm trước khi bôi các chế phẩm điều trị các bạn nhé!

------------------------

Bài viết được biên soạn bởi DSĐH Trần Thị Phương Trang - Giám đốc đào tạo MPR Academy. Mọi thông tin sao chép cần ghi rõ nguồn trong đầu bài viết.
🎥 Đón xem các buổi LIVESTREAM của Dược Sĩ Phương Trang về những chủ đề tư vấn chăm sóc sức khỏe tại group TỦ THUỐC THÔNG THÁI https://www.facebook.com/groups/tuthuocthongthai
🌐 Website: www.aloduocsi.com
 Hotline: 0988033572

 

zalo